Chủ tịch xã giết hổ nấu cao tại nhà lãnh án

Tin tức pháp luật

Chủ tịch xã giết hổ nấu cao tại nhà lãnh án

(PLO)- Chủ tịch UBND xã ở Thái Nguyên bị tuyên phạt 36 tháng tù về hành vi giết hổ nấu cao tại nhà.

Sáng 3-1, TAND TP Phổ Yên (Thái Nguyên) xử sơ thẩm, tuyên phạt Ngô Văn Quân 36 tháng tù về tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.

Hai đồng phạm Nguyễn Văn Nam bị phạt 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, Nguyễn Văn thắng 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Tang vật liên quan đến hoạt động giết mổ một cá thể hổ để nấu cao tại nơi ở của Quân.Ảnh: ENV

Trước đó, tháng 1-2022, Công an tỉnh Thái Nguyên phối hợp cùng Công an thị xã Phổ Yên bắt quả tang tại hộ gia đình bị cáo Quân đang có hoạt động giết mổ một cá thể hổ để nấu cao.

Tại đây, còn phát hiện 1.578 gói cao thành phẩm, 21 lọ thủy tinh đựng mật gấu. Ảnh: ENV

Tại hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện nhiều tang vật liên quan gồm một cá thể hổ đông lạnh, một xương đầu hổ, hai bộ da hổ… đông lạnh. Khám xét nơi ở của Quân phát hiện 1.578 gói cao thành phẩm, 21 lọ thủy tinh đựng mật gấu.

Vụ việc thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận bởi thời điểm xảy ra vụ án, ông Quân là Chủ tịch UBND xã Tiên Phong.

Hổ (Tên khoa học: Panthera tigris) là loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm được bảo vệ ở cấp độ cao nhất theo quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế.

Theo đó, pháp luật đã quy định những chế tài mạnh mẽ để xử lý mọi hành vi vi phạm liên quan đến hổ với mức hình phạt có thể lên tới 15 năm tù cho cá nhân vi phạm.

Tuy vậy, tình trạng buôn bán hổ trái phép vẫn là một vấn nạn nhức nhối do nhu cầu tiêu thụ và sử dụng các sản phẩm từ loài này, đặc biệt là cao hổ của một bộ phận người dân.

TÚ NGÂN

Back To Top