Làm giả vé số trúng thưởng lừa người bán dạo

Tin tức pháp luật

Làm giả vé số trúng thưởng lừa người bán dạo

(PLO)- Nhàn lên mạng đặt mua máy in màu, giấy in làm giả vé số kiến thiết trúng thưởng của các tỉnh, rồi bán lại cho Đang để đổi cho những người bán vé số dạo.

Ngày 14-12, kết thúc phiên xét xử sơ thẩm lưu động, TAND huyện Long Mỹ tuyên phạt bị cáo Trần Thanh Nhàn (38 tuổi) ba năm sáu tháng tù và Nguyễn Văn Đang (39 tuổi, cùng trú tỉnh Bạc Liêu) hai năm chín tháng tù tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức và tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phiên xét xử lưu động tại trụ sở UBND xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ thu hút nhiều người tham gia. Ảnh BẢO BẢO

Theo cáo trạng của VKS huyện Long Mỹ, vì muốn có tiền tiêu xài cá nhân, đầu tháng 5-2022, Nhàn đã lên mạng đặt mua một máy in màu, giấy in và chuẩn bị một số công cụ khác nhằm thực hiện hành vi làm giả vé số kiến thiết trúng thưởng của các tỉnh, để đổi cho những người bán vé số dạo.

Sau đó, Nhàn gặp Đang và cho biết nếu muốn mua vé số kiến thiết trúng thưởng giải tám (giá trị giải thưởng 100.000 đồng/tờ) thì Nhàn sẽ cung cấp với giá 40.000 đồng/tờ.

Trong thời gian từ ngày 23-5 đến ngày 2-6, Nhàn làm giả vé số kiến thiết trúng thưởng giải tám của các tỉnh Đà Lạt (Lâm Đồng), Sóc Trăng, Cà Mau và Hậu Giang để bán cho Đang với số lượng 80 tờ và cho thêm 40 tờ. Qua đó, chiếm đoạt thu lợi bất chính số tiền 3,2 triệu đồng.

Bị cáo Đang sau khi nhận vé số giả đã sử dụng để lừa gạt những người bán vé số dạo trên địa bàn các huyện Long Mỹ, Vị Thủy, TP Vị Thanh để đổi thưởng tổng cộng được 68 tờ. Qua đó, chiếm đoạt số tiền 6,8 triệu đồng và thu lợi bất chính 3,6 triệu đồng.

Theo VKS, hành vi phạm tội của hai bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức trong lĩnh vực quản lý hành chính nhà nước về tài liệu hoặc giấy tờ khác và quyền sở hữu về tài sản của người khác được pháp luật hình sự bảo vệ, đồng thời ảnh hưởng đến an ninh trật tự an toàn xã hội.

CHÂU ANH

Back To Top