Tự lập ngân hàng online, đặt tên AsiaCB, lừa đảo được 4 tỷ đồng

Tin tức pháp luật

Tự lập ngân hàng online, đặt tên AsiaCB, lừa đảo được 4 tỷ đồng

(PLO)- Theo cáo buộc, Hùng giả mạo việc lập ngân hàng, huy động vốn của nhiều người, chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng.

Sáng 23-2, TAND Hà Nội đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ Đặng Việt Hùng (ngụ Hà Tĩnh) sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, cuối năm 2016, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội nhận được đơn của nhiều cá nhân tố giác Hùng chiếm đoạt tài sản thông qua việc huy động đầu tư vào quỹ tài chính AsiaCB.

Quá trình điều tra xác định khoảng tháng 8-2016, Hùng tạo lập các thông tin về một tổ chức tín dụng có tên là Ngân hàng Cộng đồng Á Châu (AsiaCB).

Hùng giới thiệu đây là ngân hàng mình cùng các đối tác tại một công ty của Singapore và Ngân hàng TMCP Á Châu của Việt Nam (ACB) lập ra, với tiền ký quỹ 100 tỉ đồng, trong đó Hùng góp 30 tỉ đồng.

Hùng quảng cáo AsiaCB là nơi đầu tư an toàn, lâu bền, lợi nhuận cao. Hùng còn bỏ ra 359 triệu đồng, thuê lập trang web có tên miền là asiancb.org để quảng bá.

Theo hướng dẫn của Hùng, mỗi người tham gia là một nhà đầu tư. Khi tham gia, nhà đầu tư phải mở thẻ tín dụng tại ACB, đăng ký tài khoản thành viên tại asiacb.org, khai toàn bộ thông tin thẻ tín dụng.

Còn Hùng lập tài khoản ví điện tử Bảo Kim, sử dụng các thông tin thẻ tín dụng của từng người để chuyển tiền từ tài khoản người chơi vào ví điện tử của mình.

Hùng nói nhà đầu tư được hưởng lãi suất 20% cho mỗi chu kỳ 10 ngày nhưng cứ 5 triệu đồng thì phải nộp 300.000 đồng lệ phí PINs, nộp tối thiểu mỗi lần 4 chu kỳ.

Từ tháng 8-2016 đến tháng 3-2017, đã có 38 người mở tài khoản tại website của Hùng, nạp tiền vào tài khoản đầu tư và mất cả gốc và lãi. Trong đó, người bị chiếm đoạt nhiều nhất là 750 triệu đồng, ít nhất là 6,2 triệu đồng. Cáo trạng xác định tổng số tiền mà Hùng chiếm đoạt là hơn 4 tỷ đồng.

Kết quả điều tra cho thấy Hùng đứng tên đại diện pháp luật Công ty TNHH Đầu tư và phát triển AGG, đăng ký nộp thuế từ tháng 10-2016, nhưng cơ quan thuế chưa hề nhận được tờ khai thuế nào. Công ty này có mở tài khoản tại ACB nhưng tại thời điểm điều tra không còn số dư.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước khẳng định chưa hề cấp phép hoạt động cho ngân hàng nào có tên Ngân hàng Cộng đồng Á Châu hay AsiaCB, và ngân hàng ACB cũng khẳng định không hề có hoạt động hợp tác lập ngân hàng nào như Hùng nói.

Theo xác minh ví điện tử của Hùng, từ ngày 13 đến 22-10-2016, Hùng đã chuyển từ tài khoản ví Bảo Kim về tài khoản ngân hàng của mình số tiền hơn 6,1 tỉ đồng. Số tiền này, Hùng khai đã chi tiêu cá nhân hết.

Đáng chú ý, Hùng khai một mình đạo diễn, thực hiện toàn bộ vụ lừa đảo này.

LA THÀNH

Back To Top